หน้าแรก คู่มือการใช้งาน ผังครอบครัว เหตุการณ์สำคัญ ผู้ดูแลผังครอบครัว เทคนิคการแต่งภาพผู้ทำเว็บ

ลดขนาดของภาพ

อุปกรณ์ถ่ายรูปต่างแข่งกันเรื่องขนาดของหน่วยความจำในการถ่ายรูป (pixels) โทรศัทพ์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปรุ่นที่ออกใหม่ต่างเพิ่มหน่วยความจำในการถ่ายรูปให้มากกว่ารุ่นเก่า เพื่อแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ดีกว่า ขนาดของหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้นมีผลต่อขนาดของภาพถ่าย จนบางครั้งขนาดของภาพถ่ายที่ได้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น ทำให้เป็นอุปสรรคในการนำไปใช้งาน เช่นภาพของบุคคลที่ใช้แสดงในผังครอบครัว ต้องการภาพถ่ายครึ่งตัว ตั้งแต่ศีรษะถึงไหล่ ขนาด 300x300 pixels แต่กล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่ ให้ขนาดของภาพ 6,000 x 6,000 pixels ภาพใหญ่ขนาดนี้ไม่สามารถใส่ในผังครอบครัวเพราะล้นกรอบภาพ การนำภาพถ่ายดิจิตอลไปใช้งานจึงต้องลดขนาดของภาพ เพื่อให้เหมาะกับการใช้ในแต่ละงาน

การถ่ายภาพขนาดใหญ่ 6,000x6,000 pixels มีประโยชน์ในกรณที่ต้องการเก็บรายละเอียดมากๆ เช่นถ่ายภาพหมู่ที่มีคนในภาพ 50 คน ภาพถ่ายที่ได้มีความละเอียดสูง สามารถซูม (Zoom) เข้าไปดูใบหน้าของแต่ละคน สำหรับภาพทั่วไปที่มีคนในภาพเพียง 5 คน ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ภาพใหญ่ขนาดนั้น ภาพที่ upload เข้าไปเก็บไว้ในไดอารีของ BigFamilies ควรลดขนาดของภาพให้เหมาะสม เพราะภาพขนาดใหญ่เกินจำเป็นทำให้เสียเวลา upload ภาพไปเก็บ และใช้เวลานานในการ download ภาพมาดูบนจอ

ไดอารีของ BigFamilies สามารถรองรับขนาดของภาพได้สูงสุด 2,000 x 2,000 pixels เหมาะสำหรับภาพหมู่ที่มีคนในภาพมากๆ เช่นภาพหมู่นักเรียนทั้งห้อง หรือภาพหมู่ของญาติทุกคนที่มาร่วมงานเลี้ยงแต่งงาน ฯลฯ สำหรับกรณีทั่วไปขนาดของภาพที่เหมาะสมไม่จำเป็นต้องมีขนาดเกิน 1,000 x 1,000 pixels

เครื่องมือสำหรับลดขนาดของภาพ
เครื่องมือสำหรับลดขนาดของภาพมีมากมาย บทความนี้ขอแนะนำเครื่องมือ 3 ตัวได้แก่

1) Paint
เหตุผลที่แนะนำ Paint เพราะเป็น software ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ windows สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ windows ทุกเครื่องจะมีโปรแกรมตัวนี้แถมมากับ windows ซึ่งสามารถเรียกใช้ได้ทันทีจากเมนู Accessories

2) Photoshop
เหตุผลที่แนะนำ photoshop เพราะเป็น software สำหรับแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีหนังสือคู่มือการใช้งานมากมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์และวิดีโอสอนเทคนิคการใช้ photoshop มากมายใน youtube ถ้าติดปัญหาการใช้งานสามารถหาผู้รู้ที่ให้คำปรึกษาได้ไม่ยาก photoshop เป็น software ที่มีทั้งใน windows และ mac (apple) ผู้ที่ต้องการใช้ต้องติดตั้ง software ตัวนี้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งาน เพราะไม่ใช่ standard software ที่มากับ OS

3)ใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์
มีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์ ข้อดีของการใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์คือ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน
แต่การใช้บริการแบบนี้มีข้อจำกัดได้แก่
1) ผู้ใช้บริการต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพราะเป็นการทำงานแบบออนไลน์
2) ต้อง upload ภาพต้นฉบับขึ้นไปบนเว็บก่อน ถ้าเป็นภาพขนาดใหญ่ จะเสียเวลา upload นานมาก
เนื่องจากข้อจำกัดเหล่านี้ การใช้บริการลดขนาดของภาพแบบออนไลน์จึงเป็นทางเลือกสำหรับภาพต้นฉบับที่ไม่ใหญ่นัก และจำนวนภาพที่ต้องการลดขนาดมีไม่กี่ภาพ ถ้าต้องการลดขนาดของภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ ซึ่งแต่ละภาพมีขนาดมากกว่า 10 MB ขอแนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมสำหรับลดขนาดของภาพในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน และทำงานแบบออฟไลน์จะดีกว่า

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้ Paint

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้ Photoshop

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลดขนาดของภาพโดยใช้บริการออนไลน์

จำนวนผู้ชม 4,806 จำนวนผู้ลงคะแนน 1 คะแนนเฉลี่ย 4
ท่องศัพท์ด้วยภาพ

ภาพดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าตัวหนังสือ การจับคู่ระหว่างภาพและคำศัพท์จึงช่วยให้นักเรียนจำศัพท์ได้เร็วขึ้น เทคนิคการท่องศัพท์นี้ทำให้การท่องศัพท์สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ นักเรียนถูกทดสอบผ่านการเล่นเกม โดยเกมทำหน้าที่สุ่มคำศัพท์และรูปภาพให้นักเรียนจับคู่ การจับคู่ถูกหรือผิดมีผลต่อเหตุการณ์ในเกม ซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การชนะหรือแพ้

ถ้านักเรียนแพ้ จะเกิดแรงท้าทายให้แก้ตัวใหม่ การเล่นเกมแก้ตัวใหม่อีกครั้งเป็นการทบทวนศัพท์อีกรอบ นักเรียนจะถูกกระตุ้นให้เล่นเกมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชนะ เมื่อนักเรียนเล่นเกมจนจำศัพท์ได้ทุกคำ เขาจะชนะทุกครั้งที่แข่ง สร้างความภูมิใจให้พวกเขาและเป็นความสำเร็จของกุศโลบายการท่องศัพท์

... รายละเอียดเพิ่มเติม ...สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย 2558-2567 Copyright (C) All rights reserved.