หน้าแรก คู่มือการใช้งาน ผังครอบครัว เหตุการณ์สำคัญ ผู้ดูแลผังครอบครัว เทคนิคการแต่งภาพผู้ทำเว็บ

เทคนิคการแต่งภาพ


ลดขนาดของภาพ

กล้องถ่ายรูปและโทรศัทพ์มือถือรุ่นใหม่ต่างแข่งกันเพิ่มหน่วยความจำในการถ่ายรูปให้มากกว่ารุ่นเก่า เพื่อแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ดีกว่า ขนาดของหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้นมีผลต่อขนาดของภาพถ่าย จนบางครั้งขนาดของภาพถ่ายที่ได้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น ทำให้เป็นอุปสรรคในการนำไปใช้งาน จึงต้องลดขนาดของภาพลงเพื่อให้เหมาะกับการใช้ในแต่ละงาน

...คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ ...

ตัดภาพ

ภาพในผังครอบครัวควรเป็นภาพครึ่งตัวตั้งแต่ศีรษะถึงไหล่ ภาพเหล่านี้อาจได้มาจากการถ่ายภาพครึ่งตัว ซึ่งตั้งใจถ่ายภาพสำหรับนำมาใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ หรือเป็นภาพที่ตัดมาจากภาพถ่ายเต็มตัว โดยเลือกตัดเฉพาะส่วนใบหน้า

การตัดภาพสามารถตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า วงกลม หรือวงรี (รูปไข่) ภาพที่อยู่ในผังครอบครัวเดียวกัน ควรตัดขอบภาพให้เป็นรูปทรงเดียวกัน เพื่อให้ดูกลมกลืนและเป็นระเบียบ เช่น ถ้าเลือกตัดขอบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถ้าเลือกตัดขอบเป็นวงกลม ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นวงกลม หรือ ถ้าเลือกตัดขอบเป็นวงรี ทุกรูปในผังครอบครัวเดียวกันก็ควรจะเป็นวงรี

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีตัดภาพเป็นสี่เหลี่ยม ...

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีตัดภาพเป็นวงกลมหรือวงรี(รูปไข่) ...


แต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่


ภาพเก่าเป็นการบันทึกเหตุการณ์และบุคคลที่ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ การเก็บรักษาภาพเก่าจึงมีคุณค่าทางจิตใจ ภาพเก่าที่มีอายุเกินสิบปี สีจะซีด หรือออกโทนแดง เนื่องจากภาพเก่าเกิดจากการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มและพิมพ์ภาพลงกระดาษ แม้เก็บรักษาภาพไว้อย่างดีในสมุดอัลบั้นภาพก็ไม่สามารถหยุดการเสื่อมของหมึกพิมพ์ ทำให้สีภาพจางลงเรื่อย ๆ หากยังคงเก็บภาพไว้บนกระดาษภาพ ในที่สุดภาพจะจางหายไปหมด

วิธีเก็บภาพเก่าให้อยู่ตลอดไปต้องแปลงจากภาพบนกระดาษเป็นภาพดิจิตอล โดนนำภาพไปสแกนด้วยสแกนเนอร์ ได้ภาพเป็นดิจิตอลแล้วนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมสำหรับแต่งภาพเช่น photoshop ภาพดิจิตอลจะเก็บได้ตลอดไปโดยสีไม่ซีด นอกจากนี้ยังสามารถนำกลับไปพิมพ์ลงกระดาษ ได้เป็นภาพที่สีสดใส ดูดี เหมือนภาพที่ถ่ายใหม่

บทความนี้นำเสนอเทคนิคการแต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่ โดยแนะนำคำสั่งต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการแต่งสี แสง เงา เพื่อแต่งภาพเก่าให้ดูใหม่โดยใช้ photoshop

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีแต่งภาพเก่าให้กลายเป็นภาพใหม่ ...
ลบส่วนเกินออกจากภาพถ่าย

ปัญหาหนึ่งของการถ่ายภาพคือมีสิ่งที่ไม่ต้องการติดเข้ามาในภาพถ่าย

ถ้าตรวจพบตั้งแต่แรกสามารถถ่ายใหม่ได้ แต่ถ้ามาพบในภายหลัง ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปถ่ายใหม่ เพราะเหตุการณ์ผ่านไปแล้ว แม้ว่าบางเหตุการณ์สามารถจัดฉากเลียนแบบเหตุการณ์เพื่อถ่ายใหม่ แต่ก็ไม่ได้บรรยากาศเหมือนเหตุการณ์จริง

การแต่งภาพเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้ได้ภาพตามที่ต้องการ โดยเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าจัดสถานที่เพื่อถ่ายใหม่ นอกจากนี้ ในชีวิตจริง หลายเหตุการณ์ไม่สามารถจัดฉากเพื่อถ่ายใหม่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก การแต่งภาพจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเทคนิคการแต่งภาพที่สามารถลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่าย จึงทำให้ได้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์ตามต้องการ

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีลบส่วนเกินออกจากภาพถ่าย ...
แต่งพื้นหลังของภาพให้เบลอ

การถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอ เป็นเทคนิคการเน้นคนหรือวัตถุให้เด่น ไม่ใช่กล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะสามารถถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอได้ เพราะการถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอต้องใช้คุณสมบัติบางอย่างของกล้องถ่ายภาพ ซึ่งคุณสมบัตินี้ไม่ได้มีในกล้องถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น แต่มีอยู่ในกล้องถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ราคาค่อนข้างแพง การถ่ายภาพให้พื้นหลังเบลอจึงถูกจำกัดด้วยอุปกรณ์ถ่ายภาพ

นอกจากใช้เทคนิคการถ่ายภาพแล้ว ยังสามารถใช้เทคนิคการแต่งภาพให้พื้นหลังเบลอเพื่อเน้นคนได้เช่นกัน

...คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีแต่งพื้นหลังของภาพให้เบลอ ...


จำนวนผู้ชม 13,780 จำนวนผู้ลงคะแนน 2 คะแนนเฉลี่ย 5


ท่องศัพท์ด้วยภาพ

ภาพดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าตัวหนังสือ การจับคู่ระหว่างภาพและคำศัพท์จึงช่วยให้นักเรียนจำศัพท์ได้เร็วขึ้น เทคนิคการท่องศัพท์นี้ทำให้การท่องศัพท์สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ นักเรียนถูกทดสอบผ่านการเล่นเกม โดยเกมทำหน้าที่สุ่มคำศัพท์และรูปภาพให้นักเรียนจับคู่ การจับคู่ถูกหรือผิดมีผลต่อเหตุการณ์ในเกม ซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การชนะหรือแพ้

ถ้านักเรียนแพ้ จะเกิดแรงท้าทายให้แก้ตัวใหม่ การเล่นเกมแก้ตัวใหม่อีกครั้งเป็นการทบทวนศัพท์อีกรอบ นักเรียนจะถูกกระตุ้นให้เล่นเกมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชนะ เมื่อนักเรียนเล่นเกมจนจำศัพท์ได้ทุกคำ เขาจะชนะทุกครั้งที่แข่ง สร้างความภูมิใจให้พวกเขาและเป็นความสำเร็จของกุศโลบายการท่องศัพท์

... รายละเอียดเพิ่มเติม ...สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย 2558-2567 Copyright (C) All rights reserved.